ผู้ตรวจสอบ เด็กหญิงศศิวิมล โปธิเป็ง
3/6

กระเพรา
ชื่อวิทยาศาสตร์ / ชื่อวงศ์ : Ocimun tenuifruml.
( LAMIACEAE)

ลักษณะวิสัย : ไม้พุ่ม
ลักษณะพิเศษของพืช : ใช้ใบหรือต้นเป็นยาขับลม
บริเวณที่พบ : สวนธรรม, หอประชุม 1

กะเพราเป็นพืชที่ใช้ใบอ่อนสดมาประกอบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว ของอาหารประเภทเนื้อต่าง ๆ ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม เพิ่มรสชาติ เมนูที่พบบ่อย ๆ ได้แก่ ผัดกะเพราไข่ดาว ผัดขี้เมาแกงป่า ต้มโคล้ง ผัดเผ็ดนก / ปลา หรือลวกยอดกะเพราจิ้มน้ำพริก จะได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ ์ เฉพาะตัวเพิ่มมากขึ้น จะเห็นได้ว่า อาหารชั้นแนวหน้า ในวงการธุรกิจ ที่ต้องเอาใจนักบริโภค ยังต้องใส่รสกะเพราเข้าไปในอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ไก่ทอดรสผัดขี้เมา แฮมเบอร์เกอร์รสกะเพรา เป็นต้น แสดงถึงความนิยม และการยอมรับในรสชาติ ผัดกะเพราจานด่วนรสเด็ดแบบ ไทยที่มีคุณค่าอาหารสูงนั่นเอง

คุณค่าทางอาหารและยา
กะเพรามีสารอาหารครบถ้วน มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ในริมาณสูงช่วยบำรุง กระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุและวิตามินอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายชนิด เมื่อเปรียลเทียบกะเพรา ๒ ชนิดในปริมาณเท่ากัน กะเพราแดงจะมีเบต้า แคโรทีนและฟอสฟอรัส สูงกว่ากะเพราขาว และกะเพราขาวมีแคลเซียมสูงกว่ากะเพราแดง นอกจากคุณค่าทางอาหารแล้ว กะเพรายังมีฤทธิ์เป็นยาช่วยขับลม แก้ท้องอืด เฟ้อ จุกเสียดแน่น ได้ดี รวมทั้งแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ โดยต้มเอาน้ำดื่มหรือปรุงเป็นอาหารรับประทาน

 


<< Previous 7-50100-001-025 Next >>