บริเวณที่พบ : อุทยานการเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติฯ
ชื่อท้องถิ่น : ผักจินดา ผักเชียงดา
ลักษณะพิเศษของพืช : เป็นไม้เลื้อย
ลักษณะทั่วไป
ต้น : เป็นไม้เถาเลื้อย เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-5 ซม. เลื้อยพาดไปตามต้นไม้ใหญ่ ยาวประมาณ 5-10 เมตรมียางสีขาว
ใบ : ใบเดี่ยว รูปกลมรี ปลายแหลม ใบสีเขียวเข้ม ฐานใบแหลมเรียบ ไม่มีขน ขอบใบเรียบ หรือมีคลื่นเล็กน้อย
หน้าใบเขียวเข้มกว่าหลังใบ ใบออกจากข้อเรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน
ดอก :ดอก กลมเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-6 มม. รวมกันเป็นช่อแน่นสีขาวอมเขียวอ่อน
ประโยชน์ : ทางอาหาร ใช้ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกมีรสขมมีน มาแกงกับปลาแห้ง และสามารถแกงร่วมกับผักเสี้ยวได้
หรือนำมาแกงแคร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ทางยา รักษาหวัดและรักษาไข้ โดยนำมาตำให้ละเอียดแล้วพอกกระหม่อม มีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือด
7-50100-001-085 |
||
ชื่อพื้นเมือง |
: ผักเชียงดา |
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
: Gumnema inodorum (Lour.) Decne. |
|
ชื่อวงศ์ |
: ASCLEPIADACEAE |
|
ชื่อสามัญ |
: - |
|
ประโยชน์ |
: ใบใช้แก้กามโรคทำให้น้ำเหลืองแห้ง |